Những nữ sĩ quan bảo vệ yếu nhân

Về tiêu chuẩn chọn một nữ sĩ quan bảo vệ tiếp cận, thượng tá Nguyễn Văn Tiệc, Trưởng phòng bảo vệ các lãnh đạo Đảng và Nhà nước (Phòng 6) Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết, trong 3.000 thí sinh trung bình chọn được khoảng 20 người. Những ứng viên qua vòng sơ tuyển này này được gửi đi đào tạo để tiếp tục thanh lọc. “Trải qua 15 tháng huấn luyện, số lượng nữ sĩ quan bảo vệ tiếp cận đạt “chuẩn” chỉ còn đếm trên đầu ngón tay”, thượng tá Tiệc nói.

Dù trong hay ngoài giờ làm nhiệm vụ, đại úy Nga cũng dễ tạo thiện cảm với gương mặt khả ái, thân hình “cong chuẩn” của một người đẹp, nước da trắng hồng. Nhưng để có thành công ngày hôm nay, nữ sĩ quan cận vệ xinh đẹp này đã nhiều lần chấn thương, thậm chí đổ cả máu trên sàn tập võ thuật. Những bài tập tình huống đối kháng, trước mặt Nga là một nhóm thanh niên thuộc dạng to cao lực lưỡng vây quanh. Chỉ trong vòng vài phút, các đối thủ buộc phải “đầu hàng” nữ võ thủ xinh đẹp. Chẳng thế mà giải võ thuật nào của ngành, Thanh Nga cũng được đơn vị “tiến cử” và bao giờ cũng ẵm giải to mang về.

Hình ảnh Những nữ sĩ quan bảo vệ yếu nhân số 1

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga (người cầm ô) làm nhiệm vụ bảo vệ nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2012.

Đại úy Nga chia sẻ, sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu với sĩ quan cảnh vệ. Đối với khách quốc tế khi sang thăm Việt Nam, lịch hoạt động dày đặc từ sáng đến tối muộn. Để theo đảm bảo an ninh an toàn cho “khách” thì có những ngày, sĩ quan cận vệ phải nhịn đói là chuyện bình thường. Có những nguyên thủ có thói quen dậy sớm từ 5 giờ sáng để tập thể dục, sĩ quan cận vệ phải dậy trước 30 phút để chuẩn bị phương án bảo vệ. “Khách” tập thể dục xong về phòng khoảng 5 phút thay quần áo trước khi ăn sáng, làm việc. Đây là thời gian sĩ quan cận vệ phải tranh thủ “nạp năng lượng” cho cả ngày để đảm bảo sức khỏe, chủ động bảo vệ “khách” trong mọi hoạt động.

Theo đại úy Nga, khách quốc tế có đặc thù riêng. Ngoài ngoại ngữ thì sĩ quan cận vệ phải có sự hiểu biết về tính cách, thói quen của khách cũng như văn hóa của nước họ để có ứng xử ngoại giao phù hợp. Lần “thử thách” nhất đối với chị là cuộc bảo vệ phu nhân của tổng thống Iran sang thăm chính thức Việt Nam. Cũng giống như những phụ nữ đạo Hồi khác, khi xuất hiện ở nơi công cộng, phu nhân mặc áo choàng màu đen kín từ đầu đến chân.

0977 069 619
chat-active-icon
chat-active-icon